Tin tức


Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng

(Cadn.com.vn) - Vượt qua nhiều đề tài dự thi, công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng” do PGS.TS.BS Phạm Như Hiệp- Phó Giám đốc BVTƯ Huế chủ trì cùng với các cộng sự đã đạt giải B Giải thưởng Cố đô vừa được trao thưởng vào đầu tháng 9- 2011. Đây là giải thưởng được xét trao tặng 5 năm 1 lần cho những công trình, cụm công trình về khoa học và công nghệ, ảnh hưởng đến cộng đồng và những lợi ích của xã hội. Để bạn đọc hiểu rõ hơn về ý nghĩa của công trình này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS.BS Phạm Như Hiệp (P.N.H).

“Cụm công trình khoa học này với sự tham gia của 10 tác giả đang công tác tại BVTƯ Huế và Trường ĐH Y Dược Huế. Phẫu thuật nội soi được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam ở các bệnh viện Việt Đức và Chợ Rẫy vào năm 1992 (BVTƯ Huế từ năm 1999). Năm 2000, BVTƯ Huế là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng (UTĐTT) và đã thu được những kết quả khả quan. Đến nay, BV đã điều trị cho khoảng 1.000 ca bệnh đến từ khắp các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên”- PGS. TS Phạm Như Hiệp cho biết.

 P.V: PGS có thể cho biết, với việc ứng dụng phương pháp mới trong điều trị ung thư, thời gian đầu có gặp nhiều khó khăn?
PGS.TS P.N.H: Ở Việt Nam, bệnh nhân đến khám và phát hiện bệnh thường quá muộn, ung thư đã có biến chứng hoặc di căn. Vì vậy, việc điều trị cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu, chúng tôi chỉ ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị UTĐTT đối với người bệnh không quá lớn tuổi, không có các vấn đề về tim mạch, hô hấp, không có các biến chứng như tắc ruột, chảy máu... Nhưng cho đến nay, phương pháp này đã ứng dụng cho toàn bộ các đối tượng bệnh nhân.

 Xin PGS cho biết những ưu điểm của việc ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh UTĐTT?
  Phẫu thuật nội soi vẫn tuân thủ mọi nguyên tắc của ung thư học như phẫu thuật mở. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn như: rút ngắn thời gian nằm viện, thời gian phục hồi sau mổ nhanh, người bệnh ít đau... Ngoài ra, trong một số phẫu thuật của vùng trực tràng và tiểu khung, phẫu thuật nội soi dễ dàng thao tác và quan sát tốt hơn phẫu thuật mở. Đặc biệt trong phẫu thuật nội soi các biến chứng rất ít xảy ra và có phần thấp hơn mổ mở. Trong giai đoạn gần đây, bệnh viện đã mạnh dạn triển khai thêm các kỹ thuật mới như dao cắt siêu âm, dao hàn mạch, phẫu thuật 1 trô ca, một đường mổ, lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên (NOTES),... nên đã hoàn thiện hơn nữa phẫu thuật nội soi trong lĩnh vực này.

 Tỷ lệ thành công của phẫu thuật nội soi UTĐTT?
  Nếu bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm, tỉ lệ thành công của phẫu thuật nội soi trong UTĐTT gần như tuyệt đối, trong trường hợp bệnh nhân vào viện muộn, ung thư đã có biến chứng như tắc ruột, di căn... thì tỉ lệ thành công thấp hơn có khi phải chuyển sang mổ mở hoặc chỉ làm được phẫu thuật tạm thời. Theo dõi xa thì kết quả của phẫu thuật nội soi trong UTĐTT không thay đổi so với mổ mở.

  Là một công trình nghiên cứu khoa học, tầm ảnh hưởng của đề tài này tác động như thế nào?
Liên quan đến công trình khoa học này, khoảng 1.000 bệnh nhân UTĐTT tại khu vực miền Trung- Tây Nguyên trong những năm vừa qua được chẩn đoán và điều trị tại BVTƯ Huế. Điều này đã góp phần thay đổi về mặt nhận thức và quan điểm chẩn đoán- điều trị không chỉ cho các thầy thuốc mà cả của bệnh nhân trong khu vực. Ngoài ra, đã có 15 công trình nghiên cứu khoa học được công bố và báo cáo ở các hội nghị trong nước và quốc tế cũng như xuất bản tại các tạp chí có uy tín ở nước ngoài. Về đào tạo, có 8 đề tài liên quan đến phẫu thuật nội soi được các Tiến sĩ, Thạc sĩ, BS chuyên khoa cấp II, BS Nội trú,... (là tác giả ở các tỉnh, thành trong khu vực miền Trung- Tây Nguyên) thực hiện thành công; Kết hợp với việc mở các lớp tập huấn về phẫu thuật nội soi tiêu hóa và đại trực tràng tại BVT.Ư Huế, còn có rất nhiều phẫu thuật viên của BVTƯ Huế theo chương trình chỉ đạo tuyến... đã cầm tay chỉ việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh cho rất nhiều các phẫu thuật viên tại các địa phương trong khu vực.
Về mặt kỹ thuật, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật bảo tồn cơ thắt cho UTĐTT thể cực thấp và lấy bệnh phẩm qua trực tràng không cần phải mở bụng, đây là kỹ thuật gần như được thực hiện duy nhất tại Việt Nam, đã được các đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao qua 2 hội nghị ELSA 2010 và 2011 (Hội nghị Phẫu thuật nội soi Châu Á- Thái Bình Dương).

 Sau những thành công được ghi nhận ở BVTƯ Huế, PGS cho biết đến nay đã được ứng dụng ở những bệnh viện nào trong khu vực?
Ngay sau khi BVTƯ Huế triển khai thành công, các BS chuyên môn của BV đã trực tiếp đến cầm tay, chỉ việc cho các BS trong khu vực. Đồng thời, BV còn đào tạo tại chỗ cho tất cả các BS trong khu vực có nhu cầu. Ngoài BVTƯ Huế, hiện một số BV như: Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị... đã triển khai thành công phẫu thuật nội soi UTĐTT.

 Xin cảm ơn PGS về cuộc trò chuyện này!

H. LAN

                              (thực hiện)16/6/2012 Tin khác


nam linh chi nấm linh chi nam linh chi HQGANO quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ