Tin tức


THÔNG TIN VỀ PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐOẠN ĐẠI TRỰC TRÀNG QUA LỖ TỰ NHIÊN

      Ung thư đại trực tràng là một bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Tại các nước Âu Mỹ, đây là bệnh ung thư chiếm hàng đầu trong các ung thư đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 3 ở nam giới và hàng thứ 2 ở nữ giới. Mỗi năm, có 11 triệu trường hợp ung thư đại tràng mới xảy ra trên toàn thế giới. Riêng tại Mỹ, số lượng ung thư đại tràng nhiều chỉ sau ung thư phổi, mỗi năm có thêm 150.000 trường hợp, làm chết khoảng 50.000 người. Một số nước Châu Á: Nhật Bản, Singapore có tỉ lệ mắc bệnh này đã tăng cao do thay đổi chế độ ăn uống.

          Ở nước ta, ghi nhận ung thư ở Hà Nội cho thấy ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ 5 ở cả hai giới sau ung thư phổi, dạ dày, gan và vú ở nữ. Tỉ lệ mắc chuẩn theo tuổi của bệnh là 7,5/100.000 dân.

Phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại tràng cho đến nay đã được xem là phương pháp điều trị tốt nhất cho ung thư đại trực tràng. Tuy vậy, trước yêu cầu ngày càng ít xâm nhập, các loại phẫu thuật như : phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên và phẫu thuật nội soi một lỗ lần lượt được đề xuất và thu hút sự quan tâm của rất nhiều phẫu thuật viên trên toàn thế giới.

          Đối với phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên, tại Việt nam, một số trung tâm lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã triển khai cắt túi mật và ruột thừa nội soi qua âm đạo (2010), mặc dù còn một số khó khăn về thao tác và dụng cụ, nhưng đã trình bày được một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên, chưa có tác giả nào thực hiện một cách có hệ thống cắt đại trực tràng qua lỗ tự nhiên.

          Tại bệnh viện TW Huế, từ năm 2007 chúng tôi bắt đầu ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư trực tràng trung gian và thấp bằng kỹ thuật nội soi ổ bụng kết hợp với hợp kỹ thuật bóc niêm mạc trực tràng, để lấy bệnh phẩm qua ngả hậu môn và thực hiện miệng nối đại tràng-ống hậu môn (kỹ thuật NOTES có tăng cường đặt trocar qua đường bụng).

          Để bắt kịp xu hướng phát triển của phẫu thuật nội soi thế giới chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu phẫu thuật nội soi phối hợp qua lỗ tự nhiên (NOTES) từ năm 2007 (kèm với kỹ thuật Pull-Through lấy bệnh phẩm qua ống hậu môn) với số lượng khá lớn (tổng số 23 trường hợp), với tỉ lệ thành công cao chỉ có 1 bệnh nhân có biến chứng xì miệng nối (4,3%) phải mở hậu môn nhân tạo, các rối loạn cơ thắt sau phẫu thuật là thấp, không có bệnh nhân tử vong, có nhiều công trình đã được đăng và báo cáo tại các tạp chí khoa học có uy tín, các hội nghị chuyên ngành.

          Hiện nay chưa có trung tâm nào của Việt Nam công bố đã thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng hoàn toàn qua lỗ tự nhiên. Do vậy có thể nói chúng tôi là đơn vị đầu tiên triển khai và đã làm chủ được kỹ thuật này.

BẢN CHẤT KỸ THUẬT CỦA PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT ĐẠI TRỰC TRÀNG QUA LỖ TỰ NHIÊN

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên căt đại trực tràng là phẫu thuật mà tất cả dụng cu phẫu thuật được đưa qua lỗ hậu môn hoặc âm đạo để tiến hành phẫu tích, sau đó lấy bệnh phẩm và khâu nối đều qua duy nhất con đường này mà ko cần phải tiến hành đường bụng.

          Điều này khác với các kỹ thuật nội soi cắt đại trực tràng truyền thống khác là hầu hết các kênh thao tác đều tiến hành từ đường bụng.

          Xu hướng hiện nay của thế giới là phẫu thuật càng ngày càng ít xâm nhập.

          Cấu trúc của đại trực tràng có các đặc điểm thuận lợi cho phẫu thuật nội soi một lỗ do nó có cấu trúc hình ống dài và có thể thu nhỏ lại trong tình trạng rỗng. Những điều kiện này cho phép kéo đoạn đại trực tràng qua cổng đang dùng để phẫu thuật sau khi phẫu tích giải phóng khối u và đoạn đại trực tràng có liên quan. Trong trường hợp này sử dụng hậu môn để lấy bệnh phẩm làm giảm tổn thương phúc mạc và những biến chứng liên quan đến lỗ trocar.

        Do đó, song song với nghiên cứu phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng, chúng tôi nghiên cứu ứng dụng lấy bệnh phẩm qua ngả tự nhiên là hậu môn và nối đại tràng với ống hậu môn trong ung thư trực tràng trung gian và thấp bằng sử dụng Phẫu thuật nội soi một lỗ kết hợp kỹ thuật bọc niêm mạc hậu môn. Đây là xu hướng hoàn toàn phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới.

 

Vị trí và tư thế đặt các dụng cụ phẫu thuật

 

 

Hình ảnh đưa bệnh phẩm ra ngoài qua lỗ hậu môn

Hình ảnh thực hiện miệng nối đại-trực tràng bằng máy nối

 

 

 

 24/12/2013 Tin khác


nam linh chi nấm linh chi nam linh chi HQGANO quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ