Tin tức


LẦN ĐẦU TIÊN DÙNG ĐẠI TRÀNG THAY THẾ THỰC QUẢN CHO TRẺ EM

 

(Dân trí) - Ngày 20/10, tin từ BV Trung ương Huế cho biết các bác sĩ ở đây đã phẫu thuật thành công, dùng đại tràng thay thế thực quản cho trẻ em lần đầu tiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 

 

 

Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật thành công là em Lê Hồng Lan Anh (nữ, 19 tháng tuổi, trú xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, tỉnh TT Huế). Đầu năm 2012, sau khi sinh mổ đủ tháng được đúng 2 ngày, em Anh đã có triệu chứng nôn sặc, tím tái sau bú. Trẻ được chẩn đoán teo thực quản typ III đoạn dài, phải phẫu thuật cấp cứu mở thông dạ dày nuôi dưỡng.

 

Nằm viện hậu phẫu 25 ngày, em Anh lên cơn tím tái, phải hút đàm dãi mũi họng 7-8 lần/ngày. Sau đó phẫu thuật đóng dò khí phế quản, đưa thực quản cổ ra da dưới sự can thiệp của phẫu thuật viên là PGS.TS Phạm Anh Vũ, Phó Trưởng Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng.

 

Hậu phẫu ổn định, bé đã ra viện. Từ lúc đó cho đến khi mổ lại, bệnh nhân phải ăn qua sonde dạ dày không thể ăn đường miệng được. Vào ngày 23/9/2013, em Anh đã nhập viện trở lại và điều trị, bồi dưỡng sức khỏe.

 

 

 

Ca mổ được tiến hành với sự chung sức của nhiều y bác sĩ kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại nhi cấp cứu bụng và Gây mê hồi sức tại BV TW Huế

Ngày 8/10 vừa qua, dưới sự chỉ đạo của PGS.TS.BS CK II Phạm Như Hiệp, PGĐ BV Trung ương Huế, Trưởng Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng cùng các phẫu thuật viên là PGS.TS. Phạm Anh Vũ, ThS. Nguyễn Thanh Xuân, Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng cùng Bộ phận gây mê là TS. Nguyễn Viết Quang, Trưởng Khoa Gây mê Hồi sức A, ekip mổ đã tiến hành phẫu thuật bé Anh.

Qua chẩn đoán, em Anh bị teo thực quản typ III, đã phẫu thuật đóng dò khí phế quản, mở thông dạ dày nuôi dưỡng. Phương pháp phẫu thuật: tạo hình thay thế Thực quản bằng Đại tràng theo đường sau xương ức. Ca mổ được tiến hành trong gần 4 tiếng đồng hồ, từ 8h50’ đến 12h10'.

Sau mổ, bệnh nhân được rút nội khí quản trong cùng ngày vào lúc 15h chiều. Bệnh tỉnh táo, được nuôi dưỡng tĩnh mạch (chuyền thuốc để nuôi dưỡng chứ không ăn). Sau 7 ngày, trẻ được cho uống nước đường, chụp TOGD thấy đoạn Thực quản được thay thế đã lưu thông tốt, không bị rò đoạn nối Thực quản cổ. Hiện tại, trẻ đã ăn cháo được.

Theo PGS.TS. Phạm Như Hiệp cho biết, phần khó khăn trong phẫu thuật là kỹ thuật thực hiện phức tạp với nhiều giai đoạn khác nhau. Khả năng biến chứng cao. Các phẫu thuật viên trong kíp mổ phải thao tác nhanh, chính xác, có nhiều kinh nghiệm. 

Ngoài ra, bệnh nhi rất nhỏ với các tai biến trong gây mê cũng như phẫu thuật, nên đòi hỏi các phẫu thuật viên và BS gây mê phải phối hợp chặt chẽ với nhau. Hiện nay tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên chỉ có Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện được kỹ thuật này.

 

Bé Lan Anh đã ăn cháo tốt sau khi mổ hơn 1 tuần

Việc lần đầu làm chủ kỹ thuật và mổ thành công dùng đại tràng thay thế thực quản cho trẻ em tại BV này đã đem lại nhiều hy vọng và niềm vui cho các trẻ em mắc chứng bệnh rất khó chữa trên.24/12/2013 Tin khác


nam linh chi nấm linh chi nam linh chi HQGANO quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ