Tin tức


Cắt toàn bộ đại trực tràng nội soi

Cắt toàn bộ đại trực tràng nội soi không mở bụng nhỏ hỗ trợ, kỹ thuật thực hiện lần đầu tiên tại Việt nam ?

PGS.TS Phạm Như Hiệp         Phẫu thuật kinh điển cắt toàn bộ đại trực tràng và nối hồi tràng ống hậu môn là một loại phẫu thuật phức tạp, nhất là ở bệnh nhân béo, đường mở bụng kinh điển kéo dài từ mũi ức đến bờ trên xương mu gây đau nhiều cho bệnh nhân cũng như thời gian hồi phục sau mổ chậm, đặc biệt phẫu thuật viên vẫn gặp nhiều khó khăn khi bệnh nhân có khung chậu hẹp.


         Trong xu hướng phát triển của ngoại khoa hiện đại, phẫu thuật nội soi trong bệnh lý này đã được nhiều nhà ngoại khoa áp dụng. Trường hợp cắt toàn bộ đại trực tràng nội soi đầu tiên trên thế giới được Peters W.R. thực hiện lần đầu tiên năm 1992 trên một bệnh nhân viêm loét toàn bộ đại trực tràng. Tại Việt nam, kỹ thuật này được thực hiện lần đầu tiên năm 2004 (Nguyễn Minh Hải), trong giai đoạn này, thời gian phẫu thuật trung bình khoảng 7h, có khi lên đến >10h ở những bệnh nhân béo phì, khung chậu hẹp,... Các tác giả thường mở bụng nhỏ hỗ trợ để đem bệnh phẩm ra ngoài hoặc để chuẩn bị miệng nối bằng EEA. Đặc biệt, trong trường hợp có các phương tiện hỗ trợ như dao siêu âm, hemo-lock,... thì thời gian mổ rút ngắn đáng kể.

      Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu Bụng, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện lần đầu tiên trường hợp phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng - túi mật nội soi kết hợp với thực hiện miệng nối hồi tràng - hậu môn không mở bụng (Kỹ thuật Pull - Through) trên bệnh nhân Nguyễn Thị T.T. 45 tuổi, có bệnh lý đa polyp toàn bộ đại trực tràng đã thái hoá và polyp túi mật, bệnh nhân khá béo (1m57, 70kg).

 

          Thời gian mổ là 450 phút bao gồm cả cắt toàn bộ đại trực tràng - túi mật nội soi và thực hiện miệng nối. Kỹ thuật cắt có khác so với các tác giả khác là chúng tôi bắt đầu từ trực tràng, đại tràng xuống, đại tràng ngang, đại tràng phải, manh tràng, túi mật,... chỉ mất 1 lần di chuyển hệ thống phẫu thuật nội soi.

 

Toàn cảnh của kíp mổ

Bóc tách qua hậu môn theo phương pháp Pull-Through

Khối u đại tràng được đem qua hậu môn

Hồi tràng và ruột thừa được đem qua hậu môn

Toàn bộ trực tràng, đại tràng, ruột thừa, hồi tràng được đem ra ngoài qua đường hậu môn

Bệnh nhân sau mổ

       Cắt toàn bộ đại trực tràng nội soi, thực hiện miệng nối kiểu Pull - Through không có mở bụng nhỏ hỗ trợ là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt nam, ngoài các ưu điểm chung của cắt toàn bộ đại - trực tràng nội soi, nó còn giúp cho phẫu thuật viên phẫu tích sâu nhưng vẫn bảo tồn được cơ thắt, không phải sử dụng các loại dụng cụ khâu nối tự động mà giá thường rất đắt, ngoài ra nó cũng đảm bảo cho các yêu cầu thẩm mỹ cho bệnh nhân.

22/12/2011 Tin khác


nam linh chi nấm linh chi nam linh chi HQGANO quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ