Tin tức


PT cắt thực quản nội soi và không mở ngực

PHẪU THUẬT CẮT THỰC QUẢN NỘI SOI VÀ KHÔNG MỞ NGỰC (Kỹ thuật Orringer) ĐỂ ĐIỀU TRỊ CÁC KHỐI U THỰC QUẢN TẠI BVTW HUẾ

PGS.TS Phạm Như HiệpTrong thời gian vừa qua, các Phẫu thuật viên của Khoa Ngoại Nhi - Cấp cứu Bụng tại BVTW Huế đã thực hiện thành công nhiều trường hợp cắt thực quản nội soi và cắt thực quản không mở ngực để điều trị các khối u thực quản.

Trường hợp cắt thực quản không mở ngực đầu tiên trên thế giới được Orringer thực hiện vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước, trong khi đó kỹ thuật cắt thực quản nội soi trên thế giới lại được De Paula (1994) và Luketich (1998) công bố với những kết quả thành công đầu tiên, cho đến nay đã được thực hiện khắp nơi trên thế giới, tại Việt nam kỹ thuật này được thực hiện đầu tiên năm 2004 (Nguyễn Minh Hải và Phạm Đức Huấn). Các kỹ thuật này có những ưu điểm mà các nhà ngoại khoa thường đề cập, đó là :

- Tránh mở ngực lớn, nên không tạo nguy cơ gây các biến chứng hô hấp nặng trong thời kỳ hậu phẫu

- Tái lập lưu thông tiêu hoá thực quản - dạ dày ở vùng cổ, tránh được nguy cơ dò miệng nối gây viêm trung thất là nguyên nhân tử vong cao sau phẫu thuật

- Thời gian phẫu thuật ngắn đối với cắt thực quản không mở ngực, trong khi đó đối với phẫu thuật nội soi thời gian mổ tuy có dài hơn nhưng vẫn tương đương hoặc ngắn hơn phẫu thuật mở.

- Có thể áp dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ cao

- Giảm các nguy cơ khi phẫu tích mù

- Tránh đư­ợc mở ngực lớn không cần thiết khi khối u đã di căn và xâm lấn mà không đánh giá đư­ợc tr­ước mổ

   

Tư thế cắt thực quản không mở ngực và nội soi với các lỗ trô ca (BN Nguyễn Văn Q.)

 

Khối u thực quản (trong cắt nội soi BN Q. và trong không mở ngực BN Hoàng Văn H.)

 

Cách bóc tách thực quản trong trung thất (không mở ngực)

 

Cách tạo hình dạ dày bằng GIA (mổ bụng mở)

   

 

Kỹ thuật thực hiện miệng nối thực quản ở cổ

 

Bệnh nhân sau mổ cắt thực quản nội soi và cắt thực quản không mở ngực

Vấn đề chỉ định phẫu thuật rất quan trọng trong việc chọn lựa kỹ thuật

Các thì phẫu thuật còn lại khi tạo hình dạ dày và mở cổ để cắt thực quản và thực hiện miệng nối trong phẫu thuật nội soi và phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực tương đương nhau (nếu không thực hiện thêm phẫu thuật nội soi bụng).

Cắt thực quản không mở ngực có thời gian mổ ngắn, tỷ lệ biến chứng và tử vong đều thấp hơn so với các phư­ơng pháp cắt thực quản có mở ngực nhưng lại t­ương đương với phẫu thuật nội soi.

Cùng với phẫu thuật nội soi, phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực góp phần tích cực cho việc điều trị các khối u của thực quản tại Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, việc chỉ định các kỹ thuật này cần chặt chẽ để phù hợp trên từng trường hợp cụ thể.

26/12/2011 Tin khác


nam linh chi nấm linh chi nam linh chi HQGANO quà tặng sức khỏe nấm linh chi nấm linh chi hữu cơ mua nấm linh chi ở đâu nấm linh chi giải độc gan nấm linh chi chữa ung thư nấm linh chi hàn quốc nấm linh chi chữa mất ngủ